Cổ phiếu Penny là gì – 10 cổ phiếu Penny được quan tâm

Cổ phiếu penny là thuật ngữ được dùng để chỉ các cổ phiếu có giá trị thấp, thường dưới 10.000đ/cổ phiếu và có vốn hóa thấp. Đây là loại cổ phiếu thường xuyên được giao dịch trên các sàn chứng khoán nhưng lại có tính thanh khoản thấp và rủi ro cao hơn so với các loại cổ phiếu khác.

Trong bài viết này, mời nhà đầu tư cùng Spilit sẽ tìm hiểu về penny trong chứng khoán là gì, tại sao nó lại được quan tâm và cách đầu tư vào loại cổ phiếu này.

Tại sao cổ phiếu penny lại được quan tâm?

Cổ phiếu penny thường được đầu tư bởi những người muốn tìm kiếm lợi nhuận cao trong thời gian ngắn. Do giá trị của chúng thấp hơn so với các loại cổ phiếu khác, nên có thể mua được nhiều cổ phiếu với số tiền ít hơn. Nếu cổ phiếu tăng giá, người đầu tư có thể kiếm được lợi nhuận lớn.

Tuy nhiên, đầu tư vào cổ phiếu penny cũng có rủi ro cao. Bởi vì giá trị của chúng thấp, nên việc dao động giá cả cũng sẽ lớn hơn so với các loại cổ phiếu khác. Ngoài ra, do tính thanh khoản thấp, người đầu tư có thể gặp khó khăn trong việc bán cổ phiếu khi giá giảm.

Một điểm quan trọng cần nhớ là đầu tư vào cổ phiếu penny không phải là một cách đầu tư an toàn và không được khuyến khích cho những người mới bắt đầu đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Lợi và hại của việc đầu tư vào cổ phiếu penny

Lợi ích

 • Tiềm năng sinh lời cao: Đây là lý do chính để thu hút các nhà đầu tư đến với cổ phiếu penny. Với giá thấp và tính thanh khoản thấp, những cổ phiếu này có thể tăng giá rất nhanh và mang lại lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư.
 • Tính linh hoạt: Những cổ phiếu penny thường không thuộc về các công ty lớn, do đó chúng thường ít phụ thuộc vào thị trường chung và có thể tồn tại độc lập. Việc đầu tư vào cổ phiếu penny có thể giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn, giúp giảm thiểu rủi ro.
 • Sự tiềm năng: Những công ty mới trong giai đoạn phát triển và có vốn hóa thấp có thể trở thành những công ty lớn trong tương lai. Việc đầu tư vào cổ phiếu penny có thể giúp bạn chọn được các công ty tiềm năng này và kiếm được lợi nhuận khi giá cổ phiếu tăng.

Nhược điểm

 • Rủi ro cao: Vì tính thanh khoản thấp và giá trị thấp, việc đầu tư vào cổ phiếu penny có rủi ro cao hơn so với các cổ phiếu khác. Nếu công ty không phát triển hoặc gặp vấn đề về tài chính, giá cổ phiếu penny có thể sụt giảm nhanh chóng và người đầu tư có thể mất tiền.
 • Thiếu thông tin: Vì các công ty này không phải là những công ty lớn, do đó thông tin về họ có thể rất hạn chế. Điều này khiến cho việc đưa ra quyết định đầu tư vào cổ phiếu penny trở nên khó khăn hơn.

Các chỉ số để đánh giá cổ phiếu penny

Có một số chỉ số quan trọng trong việc đánh giá cổ phiếu penny, bao gồm:

Giá cổ phiếu

Giá cổ phiếu của một công ty là một yếu tố quan trọng trong việc đánh giá cổ phiếu penny. Giá cổ phiếu thấp có thể làm cho công ty trở nên hấp dẫn hơn để mua vào, nhưng cũng có thể là một chỉ báo cho việc có rủi ro cao hơn.

Vốn hóa thị trường

Vốn hóa thị trường là tổng giá trị của tất cả các cổ phiếu được phát hành của một công ty. Nếu vốn hóa của một công ty thấp, thì điều này có thể chỉ ra rằng công ty đang ở giai đoạn phát triển hoặc không nổi tiếng.

Khối lượng giao dịch

Khối lượng giao dịch là số lượng cổ phiếu được mua và bán trong một khoảng thời gian nhất định. Khối lượng giao dịch cao có thể cho thấy sự quan tâm của các nhà đầu tư đến công ty, tuy nhiên cũng có thể chỉ ra rằng giá cổ phiếu có thể dao động nhanh chóng hơn.

Phân tích kỹ thuật trong đầu tư cổ phiếu penny

Phân tích kỹ thuật là một phương pháp để đánh giá giá cổ phiếu dựa trên các biểu đồ và chỉ số kỹ thuật khác. Một số chỉ số kỹ thuật được sử dụng thường xuyên cho cổ phiếu penny bao gồm:

Moving Average

Moving Average (MA) là một chỉ báo kỹ thuật phổ biến trong đầu tư cổ phiếu penny. MA cung cấp thông tin về xu hướng giá của cổ phiếu bằng cách tính toán giá trung bình của cổ phiếu trong một khoảng thời gian nhất định.

Relative Strength Index

Relative Strength Index (RSI) là một chỉ báo kỹ thuật khác được sử dụng trong đầu tư cổ phiếu penny. RSI đo độ mạnh của một cổ phiếu bằng cách so sánh số lượng tăng và giảm giá của cổ phiếu trong một khoảng thời gian nhất định.

Điểm danh 10 cổ phiếu penny tiềm năng trên thị trường Việt Nam

Dưới đây là danh sách 10 cổ phiếu penny tiềm năng trên thị trường Việt Nam (dữ liệu cập nhật đến tháng 8/2023)

 1. HAI – Công ty CP Dược phẩm Hà Tây
 2. TDH – Tập đoàn Thành Đạt
 3. ASM – CTCP Tập đoàn Sao Mai
 4. LCG – CTCP Tập đoàn Lộc Trời
 5. NBB – CTCP Xây dựng và Phát triển Nhà Bình Minh
 6. HTN – CTCP Đầu tư và Phát triển Nhà HàTây
 7. FLC – CTCP Đầu tư xây dựng và thương mại FLC
 8. DHA – CTCP Dược Hậu Giang
 9. KBC – CTCP địa ốc Khang Điền
 10. VHG – Công ty CP Vạn Hưng

Lưu ý rằng cổ phiếu penny có tính thanh khoản thấp và rủi ro cao hơn so với các loại cổ phiếu khác, do đó việc đầu tư vào danh sách này cần được quan sát kỹ lưỡng và điều chỉnh theo chiến lược đầu tư của riêng bạn.

Kết luận

Cổ phiếu penny là một loại cổ phiếu có giá trị thấp và tính thanh khoản thấp, nhưng lại mang đến tiềm năng sinh lời cao cho những người đầu tư tìm kiếm lợi nhuận trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, việc đầu tư vào cổ phiếu penny cũng có rủi ro cao và không phải là một cách đầu tư an toàn.

Việc đánh giá cổ phiếu penny nhà đầu tư cần chú ý đến các chỉ số như giá cổ phiếu, vốn hóa thị trường và khối lượng giao dịch, và phân tích kỹ thuật cũng là một phương pháp quan trọng để đưa ra quyết định đúng đắn.

Khi chọn các cổ phiếu penny tiềm năng, hãy nhớ rằng việc đầu tư vào loại cổ phiếu này cần được quan sát kỹ lưỡng và theo chiến lược đầu tư của riêng bạn. Cuối cùng Spilit.com.vn chúc nhà đầu tư gặt hái nhiều thành công trên thị trường chứng khoán

You may also like

Leave a Comment

Spilit Company – Công ty cổ phần Đá Spilít thành lập ngày 13 tháng 04 năm 2009. Ngành nghề kinh doanh chính là khai thác quặng kim loại màu, khai thác các loại khoáng sản, dịch vụ khoan, khai thác đá, sản xuất đá xẻ và hoàn thiện đá xẻ